Kyoto world heritage city

8 -12 พฤศจิกายน 2562

ตามเก็บมรดกโลกด้านวัฒนธรรม ณ เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น

มาจ้า มาญี่ปุ่นอีกแล้ว สำหรับทริปนี้ เราเน้นเดินทางไปเที่ยวที่เกียวโต เมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองเก่าแก่ของประเทศญี่ปุ่น มีมรดกโลกมากมาย ส่วนใหญ่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม

และแน่นอนการเที่ยวเกียวโต ในฤดูที่อากาศดี และบรรยากาศสวยงามที่สุด คือ ฤดูใบไม้ร่วง หรือ ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ควรเดินทางในช่วงกลาง – ปลายเดือนพฤศจิกายน จะได้ภาพใบไม้เปลี่ยนสี แดง เหลือง ที่น่าประทับใจ สวยงามที่สุด อีกทั้ง ยังสามารถชมความสวยงามได้ทั้งกลางวันและกลางคืนอีกด้วย

สำหรับการเดินทางครั้งนี้ เราใช้บริการสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ โดยใช้คะแนน BIG points + เพิ่มเงินนิดหน่อย ก็ได้ตั๋วไปกลับ 2 ที่นั่ง เรียบร้อย

ตารางการเดินทางของเรา

คิวรอเช็คอินยาวมาก แต่เรามีบัตรเครดิตแอร์เอเชีย ธนาคารกรุงเทพ เข้าช่องพรมแดง ลัดคิวแบบเก๋ ๆ ไม่ต้องอายใคร

วันที่ 2 เดินทางถึงสนามบินคันไซ

สำหรับทริปนี้ เราซื้อ JR west Kansai Pass 1 วัน , Kyoto-Osaka sightseeing pass (greater Kurama & Kibune Area , Kyoto subway city pass และ Kansai one pass เพราะส่วนใหญ่เราวางแผนท่องเที่ยวในเกียวโต แค่ 4 บัตรนี้ก็เพียงพอล่ะ

เดินทางเข้าสู่เมืองเกียวโตด้วยรถไฟ Kansai-Airport Express “Haruka” ตกแต่งน่ารักสไตล์คิตตี้ รถไฟขบวนนี้ วิ่งตรงผ่านสถานีเทนโนจิ โอซาก้า และเข้าสู่เกียวโต เป็นสถานีปลายทาง ใช้เวลาเพียง 1.20 ชั่วโมงเท่านั้น

ถึงเกียวโต เราเข้าพักที่ โรงแรม APA hotel Kyoto Eki-horikawadori อยู่ใกล้สถานีรถไฟเกียวโต ราคาไม่แพงแถมมีออนเซนด้วย รีวิวโรงแรม คลิกที่นี่ รีวิวโรงแรม APA hotel Kyoto station horikawadori

วันที่ 3 เที่ยวชมมรดกโลก วัดไดโกจิ (Daigoji) และชมใบไม้เปลี่ยนสียามค่ำคืนที่วัด Eikando ด้วย Kyoto city subway 1 day pass เดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน สาย Tozai line และ Karasuma line ไม่จำกัดจำนวนครั้งใน 1 วัน

เติมพลังช่วงสายกันก่อน ด้วยราเมงร้าน Shinpuku Saikan ราเมงน้ำดำสูตรเข้มข้น แต่ไม่เค็ม กลมกล่อมมาก หมูชาชูอร่อยมาก ร้านอยู่ใกล้ๆสถานีเกียวโต คนรอคิวยาวเผื่อเวลาไว้เยอะหน่อย

Shinpuku Saikan

569 Higashishiokoji Mukaihatacho, Shimogyo Ward, Kyoto, 600-8213, Japan

+81 75-371-7648

https://goo.gl/maps/ivL23s2fF14m44M1A

🎈วัดไดโกจิ เป็นวัดสำคัญของพุทธศาสนานิกายชินงอน ภายในวัดแห่งนี้มีเจดีย์ 5 ชั้นที่มีอายุมากกว่าพันปี จนถือเป็นสิ่งปลูกสร้างที่มีความเก่าแก่ที่สุดในเกียวโต และเป็น 1 ใน 17 สถานที่ในเกียวโตที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกจากองค์กรยูเนสโก ตั้งอยู่ที่กรุงเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น

การเดินทาง จากสถานีเกียวโต นั่งรถไฟใต้ดินสาย Karasuma line ลงสถานี Karasuma Oike แล้วเปลี่ยนขบวนมาขึ้นสาย Tozai line ลงสถานี Daigo(T3) ออกทางออก 2

เมื่อออกมาจากสถานี จะพบกับรถบัสที่รอรับส่งไปยังวัดไดโกจิ ราคาเที่ยวเดียว 210 เยน หรือ One day pass ราคา 310 เยน แค่ไปกลับก็คุ้มแล้วล่ะ

วัดไดโกจิ มีค่าเข้าชมนะคะ มีหลายแพคเกจ รวมถึงแพคเกจการเข้าชมทั้ง 3 สถานที่สำคัญก็คุ้มค่าดี ราคา 1500 เยน แบ่งเป็น 3 โซนหลัก ๆ คือ

1. Sanboin Area (ซานโบอิน) สร้างในปี 1115 เป็นที่อยู่อาศัยของพระสงฆ์ระดับชั้นผู้ใหญ่ ถูกบูรณะใหม่เป็นสวนสำหรับชมซากุระ และกลายเป็นมรดกของประเทศญี่ปุ่น
2. Temple complex Area บูรณะใหม่ให้สวยงามเช่นเดียวกัน เป็นสถานที่ที่ได้รับอิทธิพลจากศาสนาพุทธ เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญ มีความเชื่อเกี่ยวกับวิญญาณ โครงสร้างสร้างจากไม้เก่าจากเมืองเกียวโต
3. Reihokan Museum ได้รับการปกป้องจากคำอธิษฐานคำสวดของจักรพรรดิ นักรบชั้นสูง และประชาชน ภายในมีเทวรูป ภาพเขียน งานศิลปะมากกว่า 100,000 ชิ้น

ทางเดินเข้าสู่โซน Temple complex Area ผ่านประตู Niomon

ผ่านเจดีย์เก่าแก่ Goju-no-to สูง 5 ชั้น

สิ่งที่พลาดไม่ได้คือ Bentendo อาคารสีแดงริมสระน้ำซึ่งเป็นภาพที่งดงามมากยามใบไม้แดง

Sanboin Area (ซานโบอิน) สวนสวยสไตล์ญี่ปุ่น

Reihokan Area พิพิธภัณฑ์ของล้ำค่าต่างๆ มีพระพุทธรูปเก่าแก่มากมายจัดแสดงอยู่ภายใน

🎈วัดเออิคังโตะ (Eikando) เป็นวัดเก่าแก่กว่า 1000 ปีมีชื่อเสียงเรื่องการชมใบไม้แดงอย่างมากที่สุดจนได้รับฉายาว่าวิหารแห่งเมเปิ้ล หรือวัดใบไม้แดง และเป็นสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีตอนกลางคืน

การเดินทาง จากสถานี Daigo นั่ง Tozai line มาลงที่สถานี Keage ทางออก 1

ในฤดูใบไม้ร่วงจะมีการประดับไฟในตอนกลางคืนด้วย

การเข้าชมจะเสียค่าใช้จ่ายต่างหากจากตอนกลางวัน ค่าเข้าคนละ 600 เยน

อาหารค่ำ แวะที่กิออน กินเนื้อ Ohmi beef 1 ใน 3 เนื้อที่มีชื่อเสียงมากที่สุด รองจากเนื้อโกเบ และเนื้อมัตสึซากะ

วันที่ 4 เที่ยวชมวัด Ruriko-In window of Kyoto, วัดเบียวโดอิน และปราสาทนิโจ เก็บได้อีก 2 มรดกโลก

วันนี้เราใช้ Kyoto-Osaka sightseeing pass (Great Kurama & kibune) นั่งยาวๆ จนถึง วัด Ruriko-In

🎈วัด Ruriko-in (window of a Kyoto)

การเดินทาง จากสถานีเกียวโต นั่งสาย Nara line ลงที่สถานี Tofukuji แล้วเปลี่ยนสายเป็นสาย Keihan Main line ลงที่สถานี Demachiyanagi แล้วเปลี่ยนสายอีกครั้งเป็นสาย Eizan Electric Railway ลงที่สถานี Yase-Hieizanguchi ซึ่งเป็นรถไฟขบวนที่สวยมาก

ทางเดินไปวัด ผ่านสะพาน บรรยากาศสดชื่นมากเพราะฝนเพิ่งหยุดตก

ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง วัดนี้ จะมีผู้เช้าชมจำนวนมาก และจำกัดจำนวนคนเข้าอีกด้วย จึงควรไปแต่เช้า

ค่าเข้าชม 2,000 เยน

วัด Ruriko-in เป็นวัดที่มีความงดงามที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ร่วง จุดเด่น คือหน้าต่างกว้างมองเห็นใบไม้เปลี่ยนสีอย่างเต็มสองตา

และมุมหน้าต่างสะท้อนกับโต๊ะ คือจุดที่นักท่องเที่ยวรุมถ่ายภาพอย่างหนาแน่น

อาหารเที่ยง แวะลงที่สถานี Ichijoji เราพบกับย่านร้านอาหารราเมงที่หลายๆ รีวิวแนะนำให้มาลอง ครั้งนี้ เราแวะร้านนี้ ร้าน Takayasu ราเมงน้ำซุปกระดูกหมูอร่อยมาก ทานพร้อมไก่ทอด เข้ากันสุดๆ

Takayasu

10 Ichijoji Takatsukicho, Sakyo Ward, Kyoto, 606-8185, Japan

+81 75-721-4878

https://goo.gl/maps/wChvS9gJ5Unqyiq38

🎈เดินทางต่อไปยังวัดเบียวโดอิน สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยเฮอันในปี .. 1052 หรือราวๆ 1,000 ปีมาแล้ว และเป็นวัดที่ได้รับคัดเลือกจากยูเนสโกให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกของญี่ปุ่น สำคัญถึงขนาดที่ภาพวัดอยู่บนด้านหลังเหรียญ 10 เยน

การเดินทาง นั่งสาย Keihan Main line มาลงที่สถานี Uji เดินข้ามสะพานมาก็ถึงทางเข้าวัด และถนนชาเขียว

ค่าเข้า คนละ 600 เยน สามารถชมบริเวณโดยรอบ และเข้าชมพิพิธภัณฑ์จัดแสดงวัตถุโบราณได้

🎈มรดกทางวัฒนธรรมอีก 1 ที่ คือ ปราสาทนิโจ มีโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมของญี่ปุ่นดั้งเดิมที่สวยงามและได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นสถานที่ทางมรดกโลกแห่งองค์การยูเนสโกในปี ..1994

ปราสาทแห่งนี้นั้นมีอายุมานานหลายร้อยปี โดยถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณปี .. 1603 ในการเป็นที่พำนักอาศัยของท่านโชกุนโทคุกาวะ ที่ถือเป็นบุคคลสำคัญเนื่องจากท่านนั้นเป็นโชกุนคนแรกของสมัยเอโดะราวๆปี ..1603-1867

และในช่วงที่เรามา ที่นี่มีกิจกรรมงานแสดงแสงสีสุดตระการตา ฉลอง 25 ปี มรดกโลก ในงาน Flowers by Naked

วันที่ 5 สตูดิโอโทเออิ

มื้อเช้า ร้านราเมงแนะนำ ใกล้สถานีรถไฟเกียวโต ร้าน Hinke Daiicji Asahi ราเมงซุปกระดูกหมู อร่อยมาก

Honke DaiichiAsahi

845 Higashishiokoji Mukaihatacho, Shimogyo Ward, Kyoto, 600-8213, Japan

+81 75-351-6321

https://goo.gl/maps/tPqi1npsUuYcdRa5A

🎈สตูดิโอโทเออิ อุซุมาสะ อิกามูระ(Toei Studio) มีอีกสองชื่อเรียกที่ติดปากกันว่า Kyoto Studio Park หรือ Movie Land เรียกว่าเหมือนจำลองเป็นเมืองสมัยยุคเอโดะ มีความสมจริงมากถึงมากที่สุด นับเป็นสตูดิโอที่เป็นสถานที่ถ่ายทำจริงของภาพยนตร์ดังหลายๆเรื่อง ทั้งอาคารบ้านเรือน ร้านค้าต่างๆล้วนอิงตามรูปแบบตามประวัติศาสตร์ในยุคนั้นเป๊ะๆ

ที่นี่ไม่ได้มีเฉพาะสถานที่ที่เป็นอาคารบ้านเรือนโบราณๆให้ดูให้ชมเท่านั้น ยังจะมีโชว์เจ๋งๆที่แสดงออกให้เห็นถึงวัฒนธรรมที่มีมาตั้งแต่อดีตด้วย ที่เรียกสายตาและตื่นตาตื่นใจที่สุดก็เป็นโชว์นินจาที่มีทั้งความตื่นเต้นเร้าใจแฝงความเฮฮานิดๆพองาม โชว์เกอิชา หรือห้องจัดแสดงไอ้มดแดงตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน

การเดินทาง จากสถานีเกียวโต นั่ง JR ลงUzumasa เดินไม่ไกลก็ถึง

ค่าเข้า 2,200 เยน

จบทริป KYOTO WORLD HERITAGE CITY

Leave a Reply